Nguy cơ mắc các bệnh về mắt khi đeo kính áp tròng đi bơi

Đeo kính áp tròng khi bơi

Kính áp tròng đang được sử dụng rất phổ biến thay thế cho kính cận thông thường bởi sự tiện dụng của nó. Nhiều người đeo kính áp tròng khi đi bơi hay chơi thể thao không biết được những tác hại tiềm ẩn của nó. Đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn bạn nhé!

[ez-tap]

Nhiều người đeo kính áp tròng không biết rằng nếu mắt tiếp xúc với nước thì nên tránh đeo, ngay cả khi đang tắm, bơi lội hay ngâm mình trong bồn nước nóng.

Thứ nhất, nước có thể làm thay đổi hình dạng và kích thước của kính áp tròng mềm và khiến chúng dính vào mắt. Điều này gây khó chịu và có thể làm xước giác mạc (vòm trong suốt che phần màu của mắt), tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt và gây nhiễm trùng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có một loại amip tên là Acanthamoeba có thể tìm thấy trong tất cả các loại nước, nhưng phổ biến hơn là ở nước máy hoặc nước máy. Loại amip này có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng gọi là viêm giác mạc Acanthamoeba. Viêm giác mạc do Acanthamoeba gây đau đớn, khó điều trị và hiếm khi dẫn đến mù lòa.

Có nên đeo kính áp tròng khi đi bơi?

Nhiều người thắc mắc đeo kính áp tròng có bơi được không? Việc sử dụng nó trong khi bơi lội không được khuyến khích. Trong một số trường hợp, khi người dùng buộc phải sử dụng phải thực hiện các biện pháp an toàn để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của mình.

Làm ướt kính áp tròng của bạn bằng bất kỳ loại nước nào, cho dù đó là ở hồ bơi, hồ hay vòi hoa sen, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh về mắt ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bạn. Đặc biệt, clo và các hóa chất bể bơi khác không thể tiêu diệt hết mầm bệnh. Tuy nhiên, tròng kính mềm và thường có lỗ thông hơi nên vi trùng và hóa chất ở hồ bơi vẫn có thể lọt vào mắt.

kính áp tròng cận thị
Nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Đeo kính áp tròng khi bơi có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt sau: Kích ứng mắt do kính áp tròng; Hội chứng khô mắt, đặc biệt khi bơi trong bể chứa clo hoặc nước mặn; Nhiễm trùng mắt; Vết xước hoặc vết xước trên giác mạc; viêm mắt (viêm màng bồ đào); Loét giác mạc.

Cách đeo kính áp tròng an toàn khi đi bơi

Bất chấp nguy cơ mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp cận thị nặng hoặc không thể nhìn rõ nếu không đeo kính áp tròng, người dùng vẫn lựa chọn sử dụng kính áp tròng khi bơi để nhìn rõ đường bơi và tránh chướng ngại vật nguy hiểm. Nếu bạn không thể bơi mà không đeo kính áp tròng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt.

kính áp tròng cận thị
Đeo kính áp tròng an toàn

Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

  • Đeo kính bảo hộ: Bất kỳ loại kính bảo hộ nào vừa vặn sẽ giúp ngăn nước vào mắt bạn.
  • Nếu thường xuyên bơi lội, bạn nên chuẩn bị kính bảo hộ để không phải đeo kính áp tròng.
  • Tháo kính áp tròng ngay sau khi bơi. Sau đó rửa mắt bằng nước sạch và đeo kính vào. Hoặc bạn có thể đeo kính áp tròng mới.
  • Sau khi bơi lội, khử trùng kính áp tròng trong dung dịch kính áp tròng trong khoảng 24 giờ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng kính áp tròng dùng một lần.
  • Sử dụng nước mắt hoặc thuốc nhỏ nhân tạo trước và sau khi bơi để giảm nguy cơ khô mắt.

Liên hệ:

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn hãy liên hệ với Kính Mắt EC qua:

Đọc thêm: Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ không?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *