Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa hay ban đêm không?

Đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Kính áp tròng không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro mà chúng ta không hay biết và có thể dẫn đến nguy hiểm cho những người không tuân thủ quy tắc sử dụng và hướng dẫn chăm sóc. Đọc bài viết dưới đây để tránh gây tổn hại mắt và biện pháp chăm sóc mắt.

[ez-tap]

Sử dụng, đeo và bảo quản kính áp tròng đúng cách

Ngâm kính áp tròng trước khi sử dụng

Hãy đảm bảo rằng kính áp tròng trước khi đưa lên mắt sử dụng phải được ngâm trong nước rửa chuyên dụng dành cho kính áp tròng. Kiểm tra kính phải được ngâm hoàn toàn trong nước và khi sử dụng phải ở trạng thái mềm ( tránh tình trạng để nổi khiến cho kính chỉ ngâm một phần nước và có hiện tượng chỗ mềm chỗ cứng).

đeo kính áp tròng
Ngâm kính áp tròng

Đeo kính áp tròng đúng cách

Đeo theo đúng chiều của kính (phân biệt mặt trong và mặt ngoài kính áp tròng) . Sử dụng dụng cụ chuyên dụng đã được làm sạch để đeo hoặc có thể dùng tay nhưng hãy đảm bảo rằng tay của bạn đã được rửa sạch.

Khi đeo tránh để rơi xuống đất nếu bất cẩn hãy rửa lại ngay bằng nước rửa chuyên dụng. Đặc biệt với các bạn mới sử dụng có thể sẽ rất khó để đưa vào mắt, khi đó kính áp tròng sẽ rất nhanh bị khô khi ở ngoài không khí. Nếu kính nị khô nên ngâm trở lại rồi hãy tiếp tục đeo nhé nếu không sẽ gây cộm và khó chịu ở mắt khi đeo kính.

Bảo quản kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng sau khi sử dụng cần được ngâm lại vào trong nước rửa chuyên dụng như bước đầu sử dụng để làm sạch đối với loại kính sử dụng lại được. Và thay lại nước mới cho lần sử dụng sau tránh ngâm lại nước cũ đã nhiễm khuẩn sẽ gây nên nhiễm trùng mắt. Một số loại kính áp tròng chỉ sử dụng 1 lần (bỏ ngay sau khi đã sử dụng) và một số loại kính sử dụng lại được theo tùy từng loại tính theo tháng hoặc năm. Hãy lưu ý và lựa chọn loại kính áp tròng phù hợp với mình nhé.

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Mắt bị cộm, bị khô khi sử dụng kính áp tròng

Trong quá trình đeo kính, cần nhỏ nước rửa mắt thường xuyên để tránh gây tình trạng khô mắt. Nếu mắt bị cộm hoặc mắt khô bất thường, hãy kiểm tra xem kính áp tròng có bị đeo ngược chiều hay kính không đảm bảo mềm để sử dụng. Nếu vẫn gặp các tình trạng trên bạn nên ngưng sử dụng và gặp bác sĩ nhé!

đeo kính áp tròng
Nhỏ mắt bằng nước rửa mắt chuyên dụng

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa hay ban đêm không

Kính áp tròng hay kính áp tròng thời trang đều không được thiết kế để sử dụng trong thời gian dài đặc biệt là trong suốt cả đêm. Trong quá trình làm việc và hoạt động bạn không có đủ thời gian tháo và vệ sinh lại kính áp tròng. Bạn có thể không tháo kính trong các giấc ngủ ngắn nhưng đừng để chúng quá lâu trong mắt bạn và tuyệt đối không sử dụng kính áp tròng qua đêm.

Mặc dù một số ống kính được chỉ định là có thể đeo kéo dài (vật liệu mỏng hơn và “thoáng khí” hơn), nhưng một số người vẫn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng chúng qua đêm. Các bác sĩ cũng cảnh báo mọi người nên tháo kính áp tròng trước khi ngủ để tránh những hậu quả khó lường ảnh hưởng đến thị giác.

Khi nhắm mắt, mắt bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn do môi trường khô và thiếu oxy đến mắt. Việc đeo kính áp tròng khi đi ngủ sẽ tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và làm tăng nguy cơ ăn mòn mắt, gây nên tình trạng kích ứng, nhiễm trùng mắt, các hiện tượng như đau mắt, đỏ hoặc sưng trong mí mắt…ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của bạn.

Xử lí khi kính áp tròng bị kẹt trong mắt

Kính áp tròng khi quá khô sẽ bị dính vào trong mắt và không thể lấy ra, đừng hoảng sợ mà liên tục dụi mắt sẽ khiến cho kính bị trôi vào trong mắt. Hãy nhỏ nước nhỏ mắt đến khi kính áp tròng không còn khô và bạn cảm thấy có thể lấy kính ra hãy lấy như cách bình thường bạn vẫn làm.

Trường hợp kính áp tròng bị trôi lên mí mắt không thể nhìn thấy, hãy từ tự chạm nhẹ vào bầu mắt và xác định vị trí của kính. Sau đó từ từ đẩy kính về vị trí chính giữa mắt (có thể sử dụng thêm nước nhỏ mắt để đễ dàng thực hiện hơn) khi đó bạn có thể lấy kính ra dễ dàng.

Trường hợp tệ hơn ít khi xảy ra khi bạn không thể lấy kính ra, không thể tìm được vị trí của kính trong mắt hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Tuyệt đối không để kính trong mắt sẽ rất dễ gây loét hoặc viêm giác mạc.

Liên hệ:

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn hãy liên hệ với Kính Mắt EC qua:

  • Email:  kinhmatec@gmail.com
  • Fanpage: Kính Mắt EC
  • SĐT: 0362583524

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *